17:12 ICT Thứ tư, 17/07/2024

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 463

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 452


Hôm nayHôm nay : 91297

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3063100

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 48786944

Trang nhất » Tin Tức » Văn uyển » Cảm thụ người Xưa

Quang cao giua trang
Nguyễn Tuân (Nguồn ảnh wikipedia)

CHÉN TRÀ TRONG SƯƠNG SỚM - NHỮNG ÁNG VĂN MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Trời rét như cắt. Không kể tiểu hàn, không kể cả đến đại hàn, buổi sớm mùa đông nào, cụ Ấm cũng dậy từ lúc còn tối đất. Từ trên bàn thờ đức Thánh Quan, cụ nhấc cây đèn đế xuống. Được khêu hai tim bấc nữa , cây đèn dầu sở phô thêm màu xanh lá mạ phủ trên chất sứ Bát Tràng.

*Nghệ nhân Hà Thị Cầu (nguồn internet)

NHỚ HÀ THỊ CẦU- NGƯỜI HÁT XẨM CUỐI CÙNG

Nhắc tới hát xẩm, người ta thường nghĩ ngay tới những người lam lũ, lang thang nơi đầu đường, cuối chợ, ca lên những lời điệu ai oán để kiếm miếng ăn. Không ít người trong họ phải đối diện với những sự khinh khi, miệt thị. Họ ca hát, kéo nhị, mua vui chung cho mọi người nhưng ngoài lòng thương hại, thật hiếm người lại coi họ như là những nghệ sĩ thực thụ.

*Ảnh minh hoạ (nguồn internet)

Con rắn trong bài thơ kỳ lạ của Lê Quý Đôn

Trong văn học sử của ta, Lê Quý Đôn (1726-1784) đã sáng tác một bài thơ thất ngôn bát cú có liên quan đến loài rắn trong một trường hợp khá ly kỳ như sau:

Bút danh: Mẫn Hiên,Chu Thần (Nguồn ảnh wikipedia)

VỤ ÁN TRỘM TRỨNG GÀ

Có ông họ Phạm, là Thiên sai Hình phiên triều Lê, tính liêm khiết, công minh, xét việc thận trọng, chu đáo. Hồi ông còn ở chức, người ta thường ví ông với Long Đồ Bao Chửng.

*Nguồn internet

Yếm đào - mẫu thiết kế đẹp nhất mọi thời đại

Hỡi cô mặc áo yếm hồng Đi trong đám hội có chồng hay chưa? * Hỡi cô yếm thắm răng đen Muốn lên mạn ngược ngồi thuyền cùng anh! * Con cò đỗ cọc cầu ao Phất phơ hai dải yếm đào gió bay. Em về giục mẹ cùng thầy Cắm sào đợi nước biết ngày nào trong?

 

Hãy đặt mua Tạp chí Truyền thống và Phát triển

GIỚI THIỆU CHUNG

Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển (TaDRI) là một tổ chức khoa học công nghệ phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập theo quyết định số 1364/QĐ - LHH của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam ngày 11/10/2006 và giấy phép hoạt động khoa học công nghệ số A-571 do Bộ Khoa học...

Đọc nhiều nhất